Một “ông lớn” Internet Việt Nam chi nghìn tỷ đầu tư tuyến cáp quang biển mới

Rate this post

“Ông lớn” này đang có kế hoạch tham gia đầu tư vào tuyến cáp quang biển ALC với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của FPT Telecom diễn ra ngày 25/4, chủ trương đầu tư dự án cáp quang biển đã được thông qua. Theo đó, FPT Telecom dự kiến sẽ tham gia vào tuyến cáp quang biển Asia Link Cable (ALC) với tổng mức đầu tư 87 triệu USD (tương đương 2043 tỷ đồng), trong đó 30% là vốn tự có.

Tuyến cáp quang ALC mà FPT Telecom dự định đầu tư dài khoảng 6.000 km, hiện đang có các điểm cập bở tại Hong Kong, Trung Quốc đại lục, Philippines, Brunei và Singapore, với tổng lưu lượng băng thông 18 Tbps. Từ nay đến cuối năm, nhà mạng này sẽ chi khoảng 300 tỷ đồng cho dự án.

FPT Telecom cho biết sẽ tự đầu tư, cài đặt, quản lý, khai thác điểm trạm cập bờ tại Đà Nẵng. Được biết, hiện tại chưa có nhà mạng nào ở Việt Nam tham gia vào tuyến cáp ALC thuộc sở hữu của nhiều công ty viễn thông lớn trên thế giới như China Telecom, DITO Telecommunity, Globe Telecom, Singtel và Unified National Networks.

Một "ông lớn" Internet Việt Nam chi nghìn tỷ đầu tư tuyến cáp quang biển mới - 1

FPT Telecom dự kiến tham gia vào tuyến cáp quang biển ALC với điểm cập bờ tại Đà Nẵng. (Ảnh: VNE/ SubmarineCable)

Trước đó, tại phiên họp thường niên đầu tháng này của Tập đoàn FPT, CEO Nguyễn Văn Khoa cũng cho biết mục tiêu đầu tư viễn thông trọng điểm trong năm nay là dành cho cáp quang biển.

Mục tiêu được lãnh đạo FPT đưa ra trong bối cảnh đường cáp quang biển kết nối internet giữa Việt Nam và thế giới liên tục trục trặc trong suốt thời gian qua. Thậm chí, cả 5 tuyến cáp quang biển đến Việt Nam gặp sự cố từ cuối năm ngoái, nhưng đến nay chưa tuyến nào hoạt động bình thường. Đồng thời, phía FPT hiện cũng chưa có riêng tuyến cáp quang biển nào.

Hiện tại, hai ông lớn viễn thông là Viettel và VNPT đang cùng khai thác 3 tuyến cáp quang biển AAE-1, AAG, APG. Ngoài ra, VNPT còn có kết nối với tuyến SMW3, trong khi Viettel có tuyến IA.

Cho đến năm 2024, Viettel dự kiến sẽ đưa tuyến cáp quang biển ADC vào hoạt động. Đây sẽ là tuyến cáp có băng thông lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam. ADC có chiều dài 9.800 km và được kết nối với các trung tâm kết nối ở Nhật Bản, Singapore. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án này vào khoảng 290 triệu USD (khoảng 6810 tỷ đồng).

Năm sau, VNPT cũng dự kiến tham gia khai thác tuyến SJC2 với lưu lượng sở hữu 18 Tbps, cập bờ tại Quy Nhơn. Tuyến này kết nối hai điểm kết nối tương tự như tuyến ADC do China Mobile, Chunghwa Telecom, SK Broadband, Singtel, Telin, True Corporation phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0961235559