Những hiểm họa tiềm ẩn người dùng Internet ai cũng nên biết để thoát nguy

fpt da lat
Rate this post

Những hiểm họa tiềm ẩn người dùng Internet ai cũng nên biết để thoát nguy


Mạng xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhiều hiểm họa khó lường. Những chiêu trò lừa đảo của các tội phạm mạng ngày càng tinh vi và đa dạng. Vì vậy, người dùng cần tỉnh táo để phát hiện và tránh khỏi thiệt hại.

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị thông minh cũng từ đó tiến gần hơn với mọi người, kéo theo sự “dịch chuyển” lên internet của đa phần mọi hoạt động thường ngày từ học tập, làm việc hay giải trí. Tuy nhiên, điều này cũng mang đến không ít thách thức về vấn đề an toàn, bảo mật khi xu hướng tấn công trên mạng ngày một tinh vi hơn, kéo theo nhiều rủi ro như: bị đánh cắp dữ liệu, tiếp cận thông tin giả mạo, lọt lộ thông tin,…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng internet. 

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng tăng, với nhiều phương thức và thủ đoạn gây bức xúc đối với người dân. Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) riêng tuần 34/2023 đã có 369 trường hợp lừa đảo nhắm vào người dùng Internet Việt Nam. 

Qua kiểm tra, phân tích có nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo, không ít người dân đã nhận được tin nhắn giả mạo từ các ngân hàng, dẫn dụ vào đường link với mục đích đánh cắp thông tin, chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng của người dùng. Phía ngân hàng dù đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo nhưng vẫn có không ít người dân bị “sập bẫy” và mất tiền oan.

Để đối phó với thực trạng này, mọi người nên tuân thủ những nguyên tắc nhất định như: Chỉ chia sẻ những thông tin cần thiết và chính xác, bảo vệ thông tin cá nhân, không tiết lộ những thông tin nhạy cảm, kiểm tra nguồn gốc và uy tín của những trang web, ứng dụng để tránh bị lừa đảo hoặc bị đánh cắp thông tin,…

Hơn hết, mỗi người dân cũng nên cảnh giác, nâng cao ý thức, hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội, cân bằng giữa công việc, học tập và giải trí. Không để bị phụ thuộc vào mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Cuối cùng, tìm kiếm phần mềm hoặc ứng dụng từ những nhà cung cấp uy tín để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, virus hoặc mã độc. Và một trong số những phần mềm bảo mật hiệu quả và uy tín hiện nay được mọi người tin dùng là F-Safe Go. 

Nhằm mang tới chuẩn mực an toàn ngày càng cao cho khách hàng sử dụng mạng internet dù ở bất cứ đâu, FPT Telecom  cho ra mắt ứng dụng F-Safe Go, sản phẩm được hợp tác phát triển cùng Tập đoàn bảo mật hàng đầu thế giới F-Secure với bộ tính năng mạnh mẽ, phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa trực tuyến.

Ứng dụng F-Safe Go hoạt động dựa trên công nghệ AI và các công nghệ bảo mật tiên tiến, tạo ra hàng rào bảo vệ cho cả thiết bị và người dùng sử dụng mạng, đảm bảo mọi khoảnh khắc trên không gian mạng của bạn sẽ luôn an tâm, an toàn tuyệt đối.

Bảo vệ thiết bị 

Với tính năng diệt virus mạnh mẽ hàng đầu, F-Safe Go được xem như chìa khóa giúp loại bỏ tất cả các loại virus cố gắng xâm nhập vào thiết bị của người dùng, ngăn ngừa chúng “lây lan” làm hư hao hệ thống. Virus và mã độc cũng sẽ dễ dàng chiếm đoạt quyền kiểm soát thiết bị khi người dùng tải về những tập tin từ các trang web không đáng tin cậy.

Ngoài ra, tính năng bảo vệ trình duyệt ra đời cho phép sử dụng trình duyệt một cách an toàn. Tính năng này giúp xác minh và gợi ý các website đáng tin cậy hoặc không để tránh rủi ro khi người dùng tiếp cận với những tập tin độc hại nhờ những cảnh báo hiển thị ngay trên màn hình. 

Bảo vệ người dùng 

Với tính năng mạng riêng ảo (VPN) của F-Safe Go, tất cả các dữ liệu Internet sẽ được mã hóa ngay cả khi người dùng truy cập vào các mạng internet công cộng tại sân bay, nhà hàng, khách sạn,…Nhờ đó, mọi hoạt động trực tuyến của người dùng sẽ luôn được an toàn, không để lại “dấu vết”, bảo mật khỏi tin tặc và các phần mềm theo dõi. 

Ngoài ra, người dùng còn có thể tùy chọn thay đổi vị trí VPN để ẩn đi vị trí thực truy cập internet giúp gia tăng quyền riêng tư. Bạn cũng có thể chọn từ hơn 30 quốc gia khác nhau để kết nối VPN. 

Một số lợi ích của việc sử dụng VPN là người dùng có thể truy cập vào các nội dung bị chặn hoặc hạn chế ở quốc gia mình như các trang web, ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến, duyệt web nhanh hơn và tiết kiệm dung lượng data, bởi vì VPN sẽ nén và tối ưu hóa các dữ liệu trước khi gửi đến máy tính của người dùng.

Người dùng Internet hiện nay thường sở hữu rất nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau. Tuy nhiên, để dễ ghi nhớ và thuận tiện, họ thường có thói quen đặt mật khẩu giống nhau cho tất cả các tài khoản, dẫn tới nguy cơ bị tấn công khi một trong số các tài khoản bị lọt, lộ thông tin. Ví mật khẩu (password vault) của F-Safe Go sẽ hỗ trợ người dùng tạo ra mật khẩu mạnh và duy nhất cho từng tài khoản, đồng thời sẽ tự động đồng bộ trên tất cả thiết bị, giúp lưu trữ thông tin và đăng nhập an toàn. 

Ngoài ra, việc bùng nổ giao dịch trực tuyến trong thời gian gần đây tiềm ẩn rủi ro tài chính rất cao, điều này đã được F-Safe Go khắc phục nhờ tính năng ngăn chặn các kết nối mạng không đáng tin cậy trong những lần giao dịch ngân hàng trực tuyến, ngăn chặn các phương thức điều khiển truy cập giao dịch từ xa đến tài khoản ngân hàng của người dùng.   

Bảo vệ trẻ em 

Đây là một tính năng đặc biệt, giúp bảo vệ cả gia đình và kiểm soát trẻ em. Ngoài ra, tính năng này còn cho phép phân quyền dễ dàng, đáp ứng cho nhiều thiết bị. Từ đó, ba mẹ có thể quản lý, chủ động thiết lập thời gian sử dụng mạng internet trên tất cả thiết bị của trẻ, kiểm soát các nội dung phù hợp với lứa tuổi tránh việc nhiều đối tượng lợi dụng tuyên truyền các nội dung xấu độc hại, gây ảnh hưởng đến nhận thức của con.

Nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng là không thể tránh khỏi, chúng ta nên chủ động trang bị kiến thức khi sử dụng internet, cũng như sử dụng những giải pháp công nghệ để ngăn chặn những trang web lừa đảo, virus, mã độc,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *